Top 10 Phương pháp học tập đạt kết quả cao

13-10-2020 10 17770 0 0

Báo lỗi

Ngày nay vấn đề học tập của những em học viên đang được những bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm và chú trọng, chính vì thế để giúp con em mình đạt kết quả cao trong học tập rất nhiều phụ huynh đã tìm tòi và có những cách thức không giống nhau để tìm ra phương pháp học tập đúng đắn nâng cao thành tích. Nhưng không phải ai cũng hoàn toàn có thể tìm ra và định hướng phương pháp học tập tốt nhất, vì trong thực tiễn tùy vào từng hoàn cảnh từng môn học mà có những giải pháp không giống nhau, không chỉ có vậy mà những phương pháp học tập cũng có thể có rất nhiều mỗi loại có điểm mạnh riêng. Vì vậy để giúp những bậc phụ huynh cũng như những bạn học viên có một chiếc nhìn toàn diện nhất thì tiếp trong tương lai tôi xin trình diễn một số phương pháp học tập tối ưu đạt hiểu qua cao để mọi người cùng xem thêm.

12345678910

1


Vũ Việt

Xác định rõ mục tiêu và có thái độ học tập đúng đắn

những bạn biết rằng muốn thành công trong học tập hay trong bất kể công việc gì khác thì điều thứ nhất bạn phải đưa ra được mục tiêu chình, chỉ khi có mục tiêu cụ thể bạn mới có động lực cố gắng để hoàn thành mục tiêu đó. Bạn phải xác định rõ là học cho ai? học ra sao? và học để làm gì? như vậy mới có được kết quả như ý. Chẳng hạn một bạn có ước mơ cụ thể là bạn ấy muốn sau này thi đỗ ĐH thì bạn ấy sẽ phải cố gắng ra sao để đạt ước mơ đó, nó hơn hẳn so với một người không tồn tại mục tiêu đi.

Cần xây dựng thái độ học tập nghiêm túc, chú tâm vào bài học, triệu tập cao độ không chơi đùa khi học bài. Trong quy trình học không được làm việc riêng có như vậy mới mang lại kết quả.

Xác định mục tiêu rõ ràng
Xác định mục tiêu rõ ràng


2


Vũ Việt

Có phương pháp học tập thích hợp

Có rất nhiều những phương pháp học tập không giống nhau, mỗi phương pháp đều có những điểm mạnh và nhược điểm riêng biệt, chính vì thế làm sao để sử dụng có kết quả từng phương pháp là vấn đề quan trọng. Chẳng hạn khi học những môn tự nhiên thì cần phải có phương pháp khác so với học những môn xã hội, học những môn tư duy sáng tạo khác với những môn đòi hỏi ghi nhớ và hiểu biết trong thực tiễn. Có môn vận dụng từ thực tại cuộc sống mỗi ngày… cho nên việc xác định và chọn lựa đúng đắn đóng vai trò quyết định tới kết quả của môn học.

Nếu những em học viên còn lúng túng không không chắc chắn chọn lựa thì nên hỏi trực tiếp thầy, cô hoặc phụ huynh, họ là những người có kinh nghiệm chắc chắn sẽ định hướng chính xác cho những em.

Trao đổi cách học khác nhau
Trao đổi cách học không giống nhau

3


Vũ Việt

Lựa chọn thời gian và không gian hợp lý

Có rất nhiều phụ huynh “ép” con em mình học tập rất là nhiều, cụ thể như khi vừa học trên lớp về lại bắt ngay vào bàn học, như vậy trong thực tiễn không hề tốt chút nào, nó sẽ tạo ra sự mệt mỏi, áp lực quá giới hạn, và nhồi nhét quá nhiều vào đầu những em, kết quả sẽ không đảm bảo lại hoàn toàn có thể làm những em dễ bị dối loạn kiến thức và kỹ năng gây khó khăn trong việc tiếp thu bài trên lớp vì mệt mỏi quá đà khi ở nhà. Vì thế cần cho những em có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi giải trí sau những quãng thời gian học tập căng thẳng trên lớp là rất thiết yếu, để đến khi tâm lý thoải mái thì việc tiếp thu bài sẽ rất nhanh.

Điều thứ hai là không gian học tập cần chuẩn bị kĩ càng cho những em, không gian yên tĩnh tránh bị làm phiền có như vậy những em mới triệu tập được. Thường thì những em học bài cũ vào buổi tối, nhưng những em cũng hoàn toàn có thể xem thêm học vào buổi sáng sớm khá là kết quả.

Phòng học
Phòng học

4


Vũ Việt

Học nhóm

Mỗi học viên đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng, vì không tồn tại ai là hoàn hảo cả, người giỏi môn này, người giỏi môn kia cho nên việc tạo điều kiện cho những em học tập trao đổi nhóm cùng nhau là rất tốt, hoàn toàn có thể hỗ trợ cho nhau những kiến thức và kỹ năng mà bạn này biết bạn kia không biết. Học nhóm đồng thời cũng là giải pháp khá hữu ích giúp những em nhớ rất lâu, có khi chỉ việc tranh luận qua lại những em đã hoàn toàn có thể nhớ được kiến thức và kỹ năng của bài học, rất là hữu ích.

Tuy nhiên cũng cần để ý, một nhóm học viên nếu học tận nơi chỉ nên từ 4-5 em, không nên nhiều quá, vì nếu nhiều quá hoàn toàn có thể làm cho những em mải chơi mà quên mất nhiệm vụ đó là trao đổi bài.

Học nhóm
Học nhóm

5


Vũ Việt

Tận dụng những phương tiện thông tin đại chúng, sách báo, Internet

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, hầu hết những em đã được tiếp xúc với Internet, đây cũng là điều tốt vì trải qua những phương tiện này giúp những em có cách nhìn nhiều chiều hơn, đa dạng hơn, kiến thức và kỹ năng trong sách không thiếu nhưng cũng không phải là thừa, tận dụng những phương tiện hỗ trợ tốt nhất làm cơ sở để những em nhìn nhiều chiều hơn, đặc biệt là những môn khoa học xã hội, về đời sống con người, hay cũng hoàn toàn có thể tìm những lời giải hay cho một bài toán, cách xem thêm một bài văn hay…

Nhưng để đạt được kết quả cũng cần sự theo dõi và kiểm soát sát sao của những phụ huynh tránh trường hợp những em lấy cớ vào mạng nhưng lại không phải để học bài.

Học qua Internet
Học qua Internet

6


Lan Huong Nguyen

Phương pháp ghi nhớ “map tư duy”

map tư duy (Mindmap) là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ những dữ kiện với nhau. Phương pháp này khai thác cả hai khả năng này của bộ não.

Phương pháp này khai thác khả năng ghi nhớ và liên hệ những dữ kiện lại với nhau bằng phương pháp sử dụng màu sắc, một cấu trúc cơ bản được phát triển rộng ra từ trung tâm, chúng dùng những đường kẻ, những hình tượng, từ ngữ và hình ảnh theo một bộ những quy tắc đơn giản, cơ bản, tự nhiên và dễ hiểu. với một map tư duy, một danh sách dài những thông tin đơn điệu hoàn toàn có thể trở thành một map đầy màu sắc, sinh động, dễ nhớ, được tổ chức chặt chẽ. Nó phối hợp nhịp nhàng với cơ chế hoạt động tự nhiên của não chúng ta. Việc nhớ và gợi lại thông tin sau này sẽ dễ dàng, đáng tin cậy hơn so với khi sử dụng kỹ thuật ghi chép truyền thống.

Phương pháp ghi nhớ
Phương pháp ghi nhớ “map tư duy”

7


Lan Huong Nguyen

Phương pháp học tập “Đa giác quan”

Phương pháp học đa giác quan là phương pháp mà qua đó trẻ học bằng nhiều giác quan cùng một lúc. Khi trẻ học bằng nhiều giác quan cùng một lúc thì sẽ học tốt hơn. Phương pháp học này thường gây hứng thú nhiều hơn thế nữa đối với trẻ, tạo kết quả nhiều hơn thế nữa vì những kênh thần kinh được hình thành giữa những vùng không giống nhau của não sẽ nhận được những thông tin đa cảm giác.

Mỗi giác quan phát triển một cách riêng biệt và có những đặc tính riêng, tuy nhiên đối với trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, thông thường mỗi lần tương tác hoặc khám phá toàn cầu xung quanh đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa hai hay nhiều hơn thế nữa nữa những giác quan. Chẳng hạn, khi chơi với một món đồ chơi, trẻ sẽ cầm lên (sờ – xúc giác), lắc (nghe – thính giác), thậm chí còn cắn (nếm – vị giác) hoặc ngửi (khứu giác) nữa. bằng phương pháp sử dụng hai giác quan riêng biệt ở cấp độ cao hơn, thông tin từ những giác quan này phối hợp với nhau giúp trẻ có một khái niệm tổng thể về đồ vật đang ở trước mặt.

Phương pháp học tập
Phương pháp học tập “Đa giác quan”

8


Lan Huong Nguyen

Phương pháp học tập “Đa dạng trí thông minh”

Vào năm 1983 giáo sư Howard Gardner của trường ĐH Havard đã đưa ra một chiếc nhìn mới về trí thông minh. Nghiên cứu này của ông ngay từ khi mới ra mắt đã nhanh gọn nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt và đã được lồng ghép vào chương trình học của những trường trên khắp nước Mỹ.

Trong cuốn sách có tên: “Khuôn khổ của trí tuệ” (Frames of Mind), Gardner đã đưa ra thuyết “Đa thông minh” thử thách những quan điểm thường có trước đây chỉ giới hạn trí thông minh ở khả năng toán học và ngôn ngữ (trí thông minh ngôn từ và tính toán). Gardner đã mở rộng phạm vi của trí thông minh ra thành 8 loại hình, từ đó hoàn toàn có thể đánh giá chính xác hơn về sự đa dạng trong cách thức con người tiếp thu và sử dụng kiến thức và kỹ năng của tôi.

Phương pháp học tập
Phương pháp học tập “Đa dạng trí thông minh”

9


Lan Huong Nguyen

Kỷ luật khi học

Bạn luôn mong mỏi giành được điểm cao ở trường. ba má tạo áp lực cho bạn và bạn tự hứa với mình là sẽ học tốt hơn, nhưng bạn cứ liên tục bị phân tâm. Không sao! Nếu cố gắng tìm cách triệu tập tâm trí, đưa ra thời gian biểu và chọn chỗ ngồi học tốt, bạn cũng hoàn toàn có thể loại bỏ những nguồn gây xao lãng mà bạn phải cố chống chọi và hạn chế được những yếu tố mà bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn. Hãy luyện cho mình tính kỷ luật khi học trên lớp cũng như lúc tự học. Khi học bạn hãy dành toàn bộ tâm trí, triệu tập cao độ, không xao nhãng.

Dù bạn sử dụng những phương pháp tự học hợp với bản thân mà không kỷ luật khi học thì mọi cố gắng cũng sẽ thành công cốc mà thôi. Ngoài ra, kỷ luật khi học cũng là cách tốt nhất để bạn rèn luyện tính kỹ luật cho bản thân mình sau này.

Kỷ luật khi học
Kỷ luật khi học

10


Lan Huong Nguyen

Tìm kiếm tài liệu

Lâu nay ở Việt Nam việc tìm kiếm tài liệu trong quy trình nghiên cứu khoa học có vẻ như vẫn vẫn chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức mặc dù vai trò của công tác này là rất quan trọng. Nếu đã nghe giáo viên giảng về vấn đề nào đó mà bạn quan tâm, hãy tìm kiếm tài liệu về vấn đề đó từ sách, báo, những trang mạng, bè bạn để hiểu sâu hơn về nó. Mặc dù không phải ai cũng có thể có kỹ năng tìm kiếm tài liệu nhanh và chính xác, nhưng khi rèn luyện dần dần kỹ năng này của bạn cũng sẽ lên thôi.

Việc này chỉ khó khi bạn mới bắt đầu, khi đã quen những bạn sẽ dễ dàng tìm được những thông tin thiết yếu để bổ sung thêm vào kho kiến thức và kỹ năng của tôi.

Tìm kiếm tài liệu
Tìm kiếm tài liệu

Từ khóa: Top 10 Phương pháp học tập đạt kết quả cao, Top 10 Phương pháp học tập đạt kết quả cao, Top 10 Phương pháp học tập đạt kết quả cao

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *